ยินดีต้อนรับเข้าสู่อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน

แจ้งเรื่องร้องเรียนสายผู้บริหาร

ภารกิจผู้บริหาร

ปลัด


ศูนย์ดำรงธรมม

สถิติการเข้าชม เริ่มวันที่ 25/05/2563
วันนี้
7
เมื่อวานนี้
15
เดือนนี้
0
เดือนที่แล้ว
586
ปีนี้
1,091
ปีที่แล้ว
3,075
ทั้งหมด
4,166
ไอพี ของคุณ
3.235.108.188สะพานขาวทาชมภู ,อำเภอแม่ทา,maetha.go.th

ประวัติ : สะพานขาวทาชมภู เริ่มก่อสร้างเมื่อปีพ.ศ. 2461 และสร้างเสร็จในปีพ.ศ. 2463 โดยมีรูปทรงเป็นทรงโค้งทาสีขาวในแบบสถาปัตยกรรมตะวันตก นับเป็นสะพานประวัติศาสตร์ ที่มีความแปลกและท้าทาย คือเป็นสะพานคอนกรีตเสริมเหล็ก ปกติสะพานรถไฟจะสร้างด้วยเหล็กเท่านั้น เพราะสามารถทนต่อแรงสั่นสะเทือนและอ่อนตัวได้ดีกว่า
แต่เนื่องจากช่วงเวลาที่สร้างสะพานเป็นภาวะสงคราม จึงไม่สามารถหาเหล็กมาสร้างสะพานได้ แต่ด้วยการคำนวณและควบคุมงานที่ยอดเยี่ยมของ นายพลเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าบุรฉัตรไชยากร กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธินได้ ทำให้สะพานขาวทาชมภูยังคงใช้งานได้อยู่จนถึงทุกวันนี้ และในปัจจุบันได้กลายเป็นสถานที่ถ่ายรูปสำหรับนักท่องเที่ยว ถือได้ว่าเป็นจุดเช็กอินหลักของจังหวัดลำพูนเลยก็ว่าได้ อีกทั้งทุกวันที่ 14 กุมภาพันธ์ของทุกปี จะมีการจัดงานที่คู่รักจะมาจดทะเบียนสมรถ ณ สะพานขาวทาชมภูแห่งนี้

ที่ตั้ง : บ้านทาชมภู ตำบลทาปลาดุก อ.แม่ทา จังหวัดลำพูน

22 มิถุนายน 2563

อุโมงค์รถไฟขุนตาล,อำเภอแม่ทา,maetha.go.th

ประวัติ : อยู่ใกล้กับอุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล เป็นอุโมงค์ทางรถไฟลอดผ่านยาวที่สุดในประเทศไทย มีความยาวถึง 1,352.10 เมตร เริ่มก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ.2540 แล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2461 เป็นระยะเวลา 11 ปี นักท่องเที่ยวสามารถแวะไปถ่ายรูปที่อุโมงค์ขุนตาลแห่งนี้ได้โดยการขับรถส่วนตัวไปเอง หรือจะเปลี่ยนบรรยากาศไปนั่งรถไฟก็ได้สัมผัสความเป็นธรรมชาติที่สวยงาม

ที่ตั้ง : บ้านขุนตาล ตำบลทาปลาดุก อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน

22 มิถุนายน 2563

หมู่บ้านกะเหรี่ยงแม่ขนาด,อำเภอแม่ทา,maetha.go.th

ประวัติ : หมู่บ้านแห่งนี้มีแม่น้ำขนาดหรือห้วยแม่คะนะไหลผ่าน จึงได้ชื่อว่า บ้านแม่ขนาดซึ่งเป็นหมู่บ้านชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง(ปาเกอะญอ) มีวิถีชีวิตความเป็นอยู่จะยึดตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงมีความเป็นอยู่ที่สงบเรียบง่าย หมู่บ้านแห่งนี้มีภาษาและการแต่งกายเป็นของตัวเอง ชาวบ้านส่วนใหญ่จะทอผ้าไว้ใช้เองเริ่มตั้งแต่การปลูกฝ้าย ปั่นด้าย ทอผ้า และประดับลูกเดือย มีการสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น ภายในหมู่บ้านยังมีกลุ่มทอผ้า จำหน่ายผลิตภัณฑ์ชาวเขาและสิ่งทอทุกชนิดให้ได้เลือกซื้อกันอีกด้วย

ที่ตั้ง : ตำบลทากาศ อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน

22 มิถุนายน 2563

อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล,อำเภอแม่ทา,maetha.go.th

ประวัติ : เป็นอุทยานแห่งชาติที่ตั้งอยู่ในอำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูนและอำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง มีขนาดพื้นที่ประมาณ 255.29 ตารางกิโลเมตร 159556.25 ไร่ ด้วยสภาพภูมิประเทศที่งดงามอุดมสมบูรณ์ เป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน ตลอดจนเป็นแหล่งน้ำที่สำคัญ นอกจากนี้บนยอดดอยขุนตาลจะพบพรรณไม้ดอกซึ่งเป็นไม้ออกดอกที่หมุนเวียนตลอดปี เช่น กล้วยไม้ชนิดต่าง ๆ พืชสกุลขิง และลิลลี่ รวมไปถึงยังคงมีสัตว์ป่าที่เหลืออยู่ เช่น เก้ง กระต่ายป่า หมูป่า เม่น ไก่ป่า นก แมงมุงและแมลง นานานชนิด สำหรับการเดินทางสามารถเดินทางได้โดย รถยนต์ส่วนตัว และรถไฟมาลงที่สถานีรถไฟขุนตาล

ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล ตำบลทาปลาดุก อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน

22 มิถุนายน 2563

อ่างเก็บน้ำทาสบเส้า,อำเภอแม่ทา,maetha.go.th

ประวัติ : อ่างเก็บน้ำทาสบเส้า อ่างเก็บน้ำแห่งนี้มีตัวเขื่อนสูง 19 เมตร ยาว 271 เมตร ทางเดินขึ้นหน้าเขื่อนกว้าง 4 เมตร นับว่าเป็นจุดชมวิวแห่งขุนเขาและทะเลสาบที่รวมกันเป็นทัศนียภาพของธรรมชาติอันสวยงาม ลงตัวเหนืออ่างเก็บน้ำ
บริเวณนี้มีศาลาพักร้อน เพื่อให้คุณ ได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้านกับอ่างเก็บน้ำแห่งนี้ และชมวิวทิวทัศน์จากด้านบน เหมาะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจเป็นอย่างมาก

ที่ตั้ง : หมู่ที่ 9 บ้านหล่ายทาตำบลสบเส้าการเดินทาง ใช้ทางหลวงหมายเลข 11 สายลำปาง-ลำพูน หรือใช้ทางหลวงหมายเลข 1033 เข้าทางตลาดเพื่อการเกษตร

22 มิถุนายน 2563

1

ขณะนี้คุณอยู่ที่หน้า 1 / 1  (5 รายการ)